Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Báo Một Thế Giới: Ma men không có rượu là buồn nôn, phải uống 1 lít mới tỉnh

Tưởng chừng đây là lời nói đùa của anh Tào A Trường khi trả lời phóng viên, song không riêng ma men này nhiều người đàn ông khác ở bản Nậm Ô, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cũng bị tình trạng kỳ lạ như vậy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/the-gioi-mang-c-85/ma-men-khong-co-ruou-la-buon-non-phai-uong-1-lit-moi-tinh-125410.html

Đồng hương của Tào A Trường, anh Lý Á Cản cho biết: “Sáng ra tầm 6 giờ đã uống rượu rồi. Không uống là không chịu được, cứ nôn. Nói chung là một ngày phải hết 2 lít. Uống thay cơm luôn mà, không ăn cơm đấy”.

Vì đàn ông uống rượu thay cơm, say xỉn tối ngày mà bản Nậm Ô được gọi là bản “nát” (hay nát rượu).

Cách TP Lai Châu khoảng 100km về phía tây, bản Nậm Ô có hơn 1.000 hộ dân sinh sống, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mảng. Đây là 1 trong 9 tộc người thiểu số được đưa vào chương trình cần bảo tồn, khai sáng và duy trì của Chính phủ.

Theo tờ Lao Động, người Mảng sẵn sàng đổi mọi thứ trong nhà như gà, lợn, củi... để có rượu uống. Khi hết thứ để đổi, họ mua nợ rượu hoặc bán luôn củi non, lúa non để có tiền tiếp tục uống.

Điểm đáng chú ý là hầu hết đàn ông nơi đây uống rượu chay, không ăn gì thêm, dẫn đến những hệ lụy nặng nề như bệnh tật, đánh nhau, cãi nhau hoặc ngã xuống vực chết.

Những người đàn ông nát rượu ở bản Nậm Ô - ảnh: L.N.

Vì đàn ông ở bản Nậm Ô suốt ngày chìm trong men rượu, bỏ bê cả gia đình, nên tương lai của vợ con họ rất đáng lo ngại.

Nhờ cán bộ văn hóa xã Nậm Ban xuống nhà tuyên truyền và cảnh báo tác hại của rượu nên dạo gần đây, đàn ông Mảng bớt uống rượu, lo khai hoang ruộng đất, trồng lúa nước, chăn nuôi, bảo vệ rừng để có thu nhập chăm sóc vợ con.

Nhân Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Nậm Ban, Ma men, Mảng (dân tộc), Nát rượu, Nậm Nhùn, Lời nói đùa, Buồn nôn, Rượu uống, Lúa non, Men rượu, Khai sáng, Lai Châu, Lúa nước, Uống rượu, Tộc người, Khai hoang, Ruộng đất, Rượu, Bỏ bê, Say xỉn